resort, รีสอร์ท, ที่พัก
 
 
 
 
 
 
 


ที่พักภาคเหนือ
เชียงราย
เชียงใหม่
กำแพงเพชร
ตาก
นครสวรรค์
น่าน
พะเยา
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบูรณ์
แพร่
แม่ฮ่องสอน
ลำปาง
ลำพูน
สุโขทัย
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กาฬสินธุ์
ขอนแก่น
ชัยภูมิ
นครพนม
นครราชสีมา
บุรีรัมย์
บึงกาฬ
มหาสารคาม
มุกดาหาร
ยโสธร
ร้อยเอ็ด
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุบลราชธานี


ที่พักภาคกลาง
กรุงเทพมหานคร
กาญจนบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชัยนาท
นครนายก
นครปฐม
นนทบุรี
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
เพชรบุรี
ราชบุรี
ลพบุรี
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุพรรณบุรี
อยุธยา
อ่างทอง


ที่พักภาคตะวันออก
ชลบุรี, พัทยา
ระยอง
จันทบุรี
ตราด


ที่พักภาคใต้
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฎร์ธานี

Link เพื่อนบ้าน
หอพัก
หอพัก
ห้องพัก

โอนิซึกะ, onitsuka, onitsuka tiger
Bangkok Dating, Thailand Matchmaker, Thailand Dating, Bangkok Matchmaker, dating bangkok, dating thailand, thai dating, online dating, single thai girls, thai women, dating service, speed dating, บริการหาคู่, บริษัทจัดหาคู่, หาคู่, หาแฟน, หาเพื่อน, จัดหาคู่, จับคู่, แม่สื่อ, ธุรกิจหาคู่
ถุงจัมโบ้, พาเลท

การแข่งขันเรือยาว "ขึ้นโขนชิงธง" อ.หลังสวน จ.ชุมพร วันที่ 3-12 ตุลาคม 2557

ประเพณี Unseen ของชาวหลังสวน หนึ่งเดียวในประเทศไทย
การแข่งขันเรือยาว "ขึ้นโขนชิงธง" อ.หลังสวน จ.ชุมพร
วันที่ 3-12 ตุลาคม 2557

มีความพิเศษจากการแข่งขันทั่วๆไป คือ "นายหัวเรือ" ต้องทำหน้าที่ปีนขึ้นบนโขนเรือและคว้าธงชัยมาให้ได้ เป็นเสน่ห์ที่หาชมที่ไหนได้ยาก

171 ปี แห่งการสืบสานมรดกวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำหลังสวน งานประเพณีแห่พระแข่งเรือ “ขึ้นโขนชิงธง” ชิงโล่และถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2557 หนึ่งในสยาม อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร กำหนดจัดงานประเพณีแห่พระแข่งเรือ “ขึ้นโขนชิงธง” ชิงโล่และถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 3 – 12 ตุลาคม 2557 เพื่อสืบสานมรดกวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำหลังสวน ซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งประเพณีการแข่งเรือ เป็นวัฒนธรรมของทุกภาคของไทย เป็นกิจกรรมที่มักจะจัดขึ้นหลังจากฤดูการเก็บเกี่ยวพืชผล จะจัดการแข่งขันกันในช่วงปลายปีหรือปลายฤดูฝน ซึ่งมีน้ำมาก
 
สำหรับภาคใต้นิยมจัดการแข่งขันในช่วงออกพรรษา จึงมักจะพ่วงกับคำว่า ประเพณีแห่พระและแข่งเรือ แต่การแข่งเรือที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพรนั้น แตกต่างออกไป กล่าวคือการแข่งขันเรือยาวทั่วไป แข่งขันกันด้วยความเร็ว เรือลำใดพายเข้าเส้นชัยก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะ แต่การแข่งขันเรือยาวหลังสวน เป็นการแข่งขันแบบขึ้นโขนชิงธง ฝีพายคนแรกที่อยู่ในตำแหน่งหัวเรือ เรียกว่านายหัวเรือ ต้องทำหน้าที่ปีนขึ้นบนโขนเรือและคว้าธงชัยมาให้ได้ หากคว้าธงพลาดหรือคว้าได้แต่ตัวตกน้ำก็จะถูกปรับแพ้เช่นกัน ดังนั้นการแข่งขันเรือยาวของอำเภอหลังสวน ไม่ได้เป็นการแข่งขันที่พละกำลังหรือความเร็วของฝีพายเพียงอย่างเดียว หากแต่ต้องอาศัยความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ความแม่นยำในจังหวะ และทิศทางของการบังคับเรือ เป็นเสน่ห์ที่หาชมที่ไหนได้ยาก จนกระทั่งได้รับตรา Unseen Thailand และธงหนึ่งในสยาม มาอยู่ด้วยกัน
    
สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งของชาวหลังสวน คือ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพ่อและแม่ของแผ่นดินตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์พระราช ทานโล่ และถ้วยในการแข่งขันเรือขึ้นโขนชิงธง ซึ่งนับเป็นการแข่งขันเรือยาวแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีโล่และถ้วยพระราชทานครบทุกพระองค์
   
อำเภอหลังสวน จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ ร่วมงานประเพณีแห่พระแข่งเรือ “ขึ้นโขนชิงธง” ชิงโล่และถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2557 
   
โดยงานประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธงจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2557 ด้วยงานมหกรรมสินค้าโอท๊อป หลังจากนั้น
 
วันที่ 7 ตุลาคม 2557 พ่อค้าประชาชนและหน่วยงานองค์กรต่างๆ พร้อมใจกันปรุงอาหารพื้นเมืองและอาหารถิ่นใต้ ออกวางหน้าบ้านสองข้างทางถนนสายหลักในอำเภอหลังสวน ภายใต้ชื่องาน เปิดเมืองกินฟรี และมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน
 
วันที่ 9 ตุลาคม 2557 มีพิธีตักบาตรเทโว การทอดผ้าป่า ประกวดการแต่งกายชุดผ้าไทย ต่อด้วยพิธีเปิดงานประเพณีแห่พระแข่งเรือประจำปี 2557 มีขบวนแห่โล่ และถ้วยพระราชทาน, แห่รูปพระเทพวงศาจารย์ แห่เรือพระบก และขบวนมวลชนต่างๆ ในช่วงเช้า ส่วนภาคบ่ายจะมีพิธีเปิดแข่งขันเรือยาว การพาเหรดเรือ และการแข่งขันเรือยาว ณ ท่าน้ำวัดด่านประชากร
 
สำหรับวันสุดท้าย วันที่ 12 ตุลาคม 2557 เวลา 14.00-16.00 น. ถ่ายทอดการแข่งขันเรือยาวทางสถานีโทรทัศน์ ThaiPBS โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


      7 ต.ค. 2557   เวลา :    15:34   จำนวนผู้อ่าน :    1108